quynh.nguyen@namhaivn.net
   
Vietnam      english

    Tin mới     Thủ tướng: Đã đến lúc TP.HCM bung ra ngay, trở lại chính mình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, TP.HCM không chỉ thành công trong chống dịch mà còn thành công trong phát triển kinh tế xã hội. 

3 tháng đầu năm, chỉ 3% doanh nghiệp rời thị trường, 97% vẫn tồn tại chờ cơ hội phục hồi, phát triển.  Kinh tế TP.HCM không bị “đứt gãy” trở thành kết quả quan trọng, làm cơ sở phục hồi .

Điều đặc biệt, lãnh đạo Thành phố trong cuộc họp sáng nay với Thủ tướng đã thể hiện quyết tâm cao, “nuôi chí lớn” không chỉ cho Thành phố mà đóng góp vào kinh tế cả nước.

.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, TP.HCM không chỉ thành công trong chống dịch mà còn thành công trong phát triển kinh tế xã hội.

“Trong khó khăn chung của khu vực và cả nước, TP.HCM hãy cố gắng lên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng TP.HCM sẽ giữ vững vai trò, vị trí lớn của mình trong nền kinh tế quốc gia.  

Dù vậy, Thủ tướng cũng đưa ra hàng loạt vấn đề, đề nghị TP.HCM phải xem xét. 

Đặc biệt, mỗi lãnh đạo phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, “khắc phục con vi- rút trì trệ trong một số thành viên Chính phủ, Sở ban ngành”. 

Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM xem lại trách nhiệm của chính mình, khi cả năm 2019 trên địa bàn chỉ vài dự án bất động sản được triển khai.

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đã có nhiều người kêu khổ vì thủ tục đang diễn ra ở Thành phố”, Thủ tướng nói và lý giải, với hơn 10 triệu dân, TP.HCM phải làm tốt vấn đề an sinh xã hội bằng cách giải ngân ngay cho người nghèo, người thất nghiệp thời gian qua đã chịu nhiều thiệt thòi. 

Thực trạng trên do thể chế hay đùn đẩy trách nhiệm, nhất là cơ sở, ban, ngành, quận huyện với các thủ tục rườm rà khi triển khai các dự án.

Ngoài ra, nguy cơ doanh nghiệp Việt bị thâu tóm cần được tính đến.

Thủ tướng yêu cầu phải hạn chế, kiểm soát việc bán doanh nghiệp trong quý I/2020 và hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.

Cùng với cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp  đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển, tăng trưởng kinh tế. 
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp chung sức đồng lòng, coi đây là cuộc thử thách bản lĩnh và trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam tại trung tâm năng động, sáng tạo nhất Việt Nam. 

“Tôi đang cầm trên tay những nhận định của các tổ chức quốc tế về cơ hội vàng đầu tư vào Việt Nam. Đề nghị Thành phố đón những cơ hội vàng đến từ khủng hoảng bằng cách chủ động nắm bắt, đặc biệt, các dự án công nghệ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra một số vấn đề nổi bật TP.HCM cần khắc phục:

Một, chỉ số năng cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) liên tục đi xuống qua các năm.

Hai, vấn đề khói bụi, rác thải gia tăng.

Ba, tình hình an ninh chính trị trật tự xã hội cơ bản bảo đảm nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tuyên truyền xuyên tạc, thông tin sai sự thật trên internet còn phức tạp.

Bốn, triển khai ngay các giải pháp hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Trong đó, giữ doanh nghiệp và phát triển các loại hình doanh nghiệp đặc biệt SMEs; đào tạo nguồn nhân lực, giữ nhân công; phát triển loại hình hợp tác xã, hộ cá thể.

Năm, TP.HCM sớm hoàn thành đề án phát triển Thành phố thành trung tâm tài chính của khu vực.

Hồng Phúc

 

Tin tức liên quan